Cách bảo quản tôm hùm tươi sống lâu nhất

Tôm hùm được biết đến là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và phù hợp với mọi độ tuổi. Vậy bạn biết cách bảo quản tôm hùm tươi sống đúng chuẩn chưa? Làm thế nào để giữ được hương vị thơm ngon cùng chất dinh dưỡng cao nhất. Hãy cùng mình tìm hiểu tìm hiểu những “tuyệt chiêu” bảo quản tôm hùm vô cùng hữu ích ngay sau đây nhé! 

Một số thông tin về tôm hùm

Tôm hùm là loại hải sản cao cấp được mệnh danh là  “vua của các loại hải sản”, trước đây từng được đưa vào sách đỏ. Độ ngon đứng đầu danh sách các loại tôm hùm ở Việt Nam.

Đặc biệt vào mùa đông, thịt tôm hùm ngoài những miếng gân lật sật xen lẫn trong từng tảng thịt chắc, dai ngon còn nặng những gạch ở cả lưng và đầu tôm; ăn vô cùng đã miệng.

Ngoài cho chất lượng thịt ngon, loài tôm này còn đặc biệt giàu dinh dưỡng và là thực phẩm sạch gần như tuyệt đối. Theo nghiên cứu, cứ 100g thịt sẽ cung cấp 98 calo, 21g protein và chỉ có 0,6 g chất béo cùng các axit béo omega -3. 

tôm hùm
Tôm hùm

Với hàm lượng canxi, vitamin, khoáng chất cao, chúng đặc biệt giúp săn chắc xương, phát triển trí não của trẻ nhỏ và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho các bà mẹ mang thai. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm bệnh tim mạch, rất có lợi cho sức khỏe người dùng.

Không những thế, tôm hùm phù hợp với rất nhiều chế độ ăn, bạn vô tư thưởng thức mà không lo béo hay thừa chất. Vì vậy, loại hải sản này được coi là món ăn sang trọng quý hiếm và được thị trường nhiều nước ưa thích. Có giá trị xuất khẩu lớn.

Cách chọn mua tôm hùm

Một con tôm hùm tươi ngon sẽ là nguyên liệu tuyệt vời cho những món ăn hấp dẫn. Cùng tìm hiểu xem có những tiêu chí nào để giúp chúng ta có thể chọn lựa được những chú tôm hùm chất lượng nhé.

Đầu tiên, bạn cần chọn những chú tôm còn sống khỏe mạnh và còn đang bơi, khi nắm lên phần thân của nó cong lại, giãy mạnh. Những chú tôm có trọng lượng từ 1.3 – 1.5kg là ngon nhất vì chúng ta sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian và chế biến cũng dễ dàng hơn.

Thứ hai, bạn hãy quan sát màu vỏ bên ngoài của tôm. Tôm hùm tươi có lớp vỏ láng, màu xanh nước biển pha màu xanh lá cây. Càng tôm chắc khỏe, vẫn còn hoạt động và có màu sắc xanh trong.

Thứ ba, bạn nên chọn những con tôm có phần khớp nối giữa đầu và thân khớp nhau, tuyệt đối không chọn những con tôm có phần khớp nối lồi thịt lên vì đó là những con tôm đã chết lâu ngày, không còn tươi nữa..

Cách chọn tôm hùm sao cho tươi và ngon.
Cách chọn tôm hùm sao cho tươi và ngon.

Cuối cùng, bạn không nên chọn mua những con tôm chảy nhớt hoặc có mùi hôi bởi vì đó là những con tôm không còn sống, chất lượng thịt không ngon nữa và có thể gây hại đến sức khỏe.

Cách bảo quản tôm hùm tươi sống

Nếu khi mua tôm hùm về mà bạn lại không thể chế biến ngay được thì hãy bảo quản tôm theo những cách sau đây để giữ cho tôm được tươi ngon lâu nhất nhé.

Bảo quản tôm hùm bằng tủ lạnh

Đây là cách tốt nhất để bảo quản tôm hùm của bạn sống đến 24h.

Tôm hùm được ướp lạnh
Tôm hùm được ướp lạnh

Cách làm: 

  • Bước 1: Rửa sạch tôm hùm, khử mùi tanh của tôm bằng cách xát muối.
  • Bước 2: Để tôm hùm trong hộp đựng đá lạnh hoặc cuộn bằng vải ướt hoặc giấy báo ẩm cẩn thận. Sau đó bạn cất vào trong tủ đá với nhiệt độ từ 4 đến 6 độ C.

Lưu ý: Trong quá trình bảo quản bạn không nên để bị hở hay cất vào lấy ra quá 2 lần nhé bởi chất lượng tôm sẽ bị giảm và thịt có thể bị vữa ra.

Với cách làm trên, bạn có thể giữ cho tôm được tươi ngon trong 24 giờ để món tôm có được chất lượng ngon nhất nhé.

Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển bằng đá gel

Cách làm: Để bảo quản tôm hùm khi vận chuyển bằng đá gel, bạn cần: sắp tôm vào trong thùng. Lót các túi hoặc hộp đá gel quanh thành thùng, sau đó lần lượt xếp một lớp tôm, một lớp đá gel.

Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển bằng đá gel
Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển bằng đá gel

Tham khảo giá các loại đá gel, đá khô tại: https://dakho.vn

Ưu điểm:

  • Giữ cho tôm tươi được lâu hơn bình thường từ 10 dến 12 tiếng. Đảm bảo chất lượng của tôm vẫn giữ nguyên.
  • Chi phí thấp, dễ thực hiện.

Nhược điểm: Phải có nguồn đá gel cấp đông.

Bảo quản tôm hùm bằng bể hải sản

Đây là một cách bảo quản tôm hùm chuyên nghiệp mà các vựa hải sản thường áp dụng 

Bảo quản tôm hùm bằng bể hải sản
Bảo quản tôm hùm bằng bể hải sản

Để giữ cho tôm được tốt nhất, chúng ta hãy bảo quản tốt trong nước có độ mặn từ 30 đến 33 ppt. Ngoài ra, với tôm hùm Việt Nam thì nhiệt độ nước bảo quản sẽ là từ 24 – 26 độ C.

Còn với tôm hùm nhập khẩu thì nhiệt độ nước sẽ thấp hơn, từ 4 – 6 độ C  vì tôm hùm nước ngoài sống trong môi trường biển lạnh. Lưu ý chúng ta nên liên tục sục khí oxy để cho tôm hô hấp, thời gian sống sẽ được lâu hơn.

Chế biến tôm hùm sao cho đúng cách

Khi bạn chắc chắn sử dụng thì bạn mới lấy tôm ra khỏi tủ. Chế biến tôm một lần chứ không để đến lần hai nếu không khi tôm ra khỏi môi trường làm lạnh một thời gian, tiếp xúc với không khí thì tôm hùm sẽ bị mất cân bằng, dễ bị oxy hóa và làm chất lượng của tôm.

Trước khi sơ chế, nên để ở ngoài một thời gian để tôm hùm trở về nhiệt độ ban đầu hoặc giã đông nhanh bằng lò nướng, hay ngâm trong nước lạnh và một chút muối. Nếu bạn trực tiếp sơ chế tôm hùm ngay thì sẽ mất thời gian, tốn sức do thịt bị cứng, khi chế biến thịt của tôm bên trong tôm vẫn còn sống.

Cách chế biến tôm hùm sau thời gian bảo quản
Cách chế biến tôm hùm sau thời gian bảo quản

Trên đây là một số cách bảo quản tôm hùm tươi sống lâu nhất mà các bạn có thể tham khảo và thực hiện. Việc bảo quản tốt sẽ giúp tôm hùm giữ trọn vị ngon, dai dai chắc thịt. Chúc các bạn thành công! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *