Cách pha trà Thái Nguyên thơm ngon chuẩn vị

Trà Thái Nguyên là một thức trà nổi tiếng gần xa, được mệnh danh là loại trà ngon nhất Việt Nam hiện nay. Cách pha trà xanh Thái Nguyên không hề phức tạp mà cũng không phải gọi là dễ dàng, những người mới bắt đầu sẽ nghĩ rằng chỉ cần cho trà vào ấm, đun nước sôi và hãm trà là đủ. 

Tuy nhiên, nếu pha trà không đúng cách thì vị trà sẽ không ngon, chát lâu và bạn sẽ không cảm nhận được hương vị đặc biệt của nó. 

Để có cách pha trà Tân Cương Thái Nguyên thơm ngon, bạn hãy làm theo hướng dẫn của Foodfest dưới đây bạn sẽ có cho mình một ấm trà Thái Nguyên thơm ngon.

Yếu tố quan trọng khi pha trà đậm vị

1. Chọn đúng loại trà Thái Nguyên ngon

Trên thị trường có vô số loại trà, thực tế thì có rất nhiều loại trà ngon, tùy vào khẩu vị của người uống mà chúng ta có thể chọn loại trà thích hợp.

image 40
Chọn đúng trà Tân Cương Thái Nguyên để có hương vị chuẩn nhất

Được đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. So với các loại trà xanh nơi khác, cánh trà Tân Cương nhỏ, cuộn chặt và xoăn. Màu sắc và hương vị của trà Tân Cương cũng rất khác so với các loại trà khác. 

Nước trà xanh Thái Nguyên có màu xanh vàng, không bị đỏ, lắng đọng, không có cặn trà so với các loại trà khác. 

Hương vị là điểm dễ nhận biết nhất của trà Thái Nguyên với vị chát dịu nhẹ, thanh tao, chát vừa phải chứ không phải là chát đắng như trà của những loại trà khác, hơn nữa là cái hậu ngọt sâu lắng, dù thưởng thức một lúc lâu rồi vẫn thấy vị ngọt còn vương lại ở cổ họng.

2. Nước pha trà phải chuẩn

Ngày xưa, nước pha trà Thái Nguyên ngon nhất phải là nước mưa. Nước mưa thu vào giữa trời là sạch nhất. Có thể dùng nước giếng để pha trà nhưng giếng đá tổ ong thì tốt nhất. Nhiều gia đình giàu có hay những người sành trà nổi tiếng chọn cách thu lấy sương trên tàu lá sen. 

Nó được coi là một loại nước tinh khiết đặc biệt để pha trà vào mỗi buổi sáng. Khi mọi thứ trở nên hiện đại, mọi người nên sử dụng nước tinh khiết hoặc nước lọc để pha trà.

Nước là một yếu tố quan trọng vì một sự thật đơn giản là trà Tân Cương Thái Nguyên dù có ngon và quý đến đâu mà nước pha trà có mùi lạ hoặc tạp chất thì sẽ chẳng bao giờ có được một ấm trà ngon.

3. Nhiệt độ pha trà phải thích hợp.

Chuyên gia về trà đạo có câu “Một trong những sai lầm lớn nhất và phổ biến nhất khi pha trà là sử dụng nước không đúng nhiệt độ”. Nước sôi 100 độ C không phải là nhiệt độ pha trà ngon chúng ta thường lầm tưởng mà nhiệt độ thích hợp để pha trà là 80-90 độ C. 

Nước sôi quá sẽ làm phân hủy một số chất trong trà như polyphenol trong trà, vitamin C, trà. Nước trà sẽ chuyển sang màu vàng, mùi thơm của trà bị mất đi, trà bị đắng. Đối với trà xanh, thời gian pha là 2-3 phút là có thể uống được. 

Ngược lại, nếu nhiệt độ sôi quá cao, người uống trà sẽ có cảm giác bỏng nhẹ đầu lưỡi, hơi rát khi uống trà, khi uống trà sẽ mất đi cảm nhận hương vị và mùi vị đặc biệt của trà Tân Cương Thái Nguyên.

Hướng dẫn cách pha trà Thái Nguyên thơm ngon đậm vị

Pha trà đúng cách giúp trà ngon hơn
Pha trà đúng cách giúp trà ngon hơn

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị khoảng 8gr trà Thái Nguyên, Ấm trà, chén Tống (chuyên trà), chén Quân (chén nhỏ uống trà), lọc trà, dụng cụ gắp trà và nước sôi (nước này dùng để tráng ấm chén) và nước ở 80 độ C dùng để pha trà.

Bước 2: Tráng ấm chén bằng nước sôi

Rót nước sôi vào ấm chén, lắc nhẹ để tráng ấm chén pha trà: Bước này giúp tiệt trùng, khử mùi, vệ sinh dụng cụ pha trà cho thật sạch và làm ấm Ấm chén trước khi pha trà.

Bước 3: Tráng trà

Cho lượng trà Tân Cương đã chuẩn bị vào ấm, cho nước ở nhiệt độ 80 độ C vào ấm lắc nhanh 1 vài vòng rồi rót hết nước tráng trong ấm ra ngay, cách này để đánh thức lá trà, giúp trà nở nhanh, thoát hương và làm sạch trà rất hiệu quả.

Bước 4: Pha trà

  • Cho 200ml nước ở nhiệt độ 80 độ C vào ấm, rồi hãm trà với thời gian khoảng 20 – 25 giây.
  • Rót trà từ ấm: Hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chén Tống qua chiếc lọc trà, và tránh để lại nước trong ấm. (Lọc trà giúp giữ lại những xác trà nhỏ giúp nước trong và tinh khiết hơn).
  • Sau đó rót trà từ chén Tống ra chén Quân để thưởng thức. (Điều này mang ý nghĩa tinh thần của uống trà là sự công bằng, đồng cảm, tướng quân hòa hợp trong cuộc trà thanh cao đậm tình người, lẽ đời).

Bước 5: Thưởng thức thành quả trà Bắc Tân Cương thơm ngon

Cách bảo quản trà Thái Nguyên đúng cách

Muốn trà xanh Thái Nguyên giữ được lâu và đảm bảo được hương vị nguyên bản thì cần phải có cách bảo quản hợp lý, cùng tham khảo bên dưới nhé: 

image 42
Hút chân không để bảo quản trà Thái Nguyên
  • Hút chân không: Trà Thái Nguyên nói riêng và tất cả các loại trà nói chung rất dễ bị oxy hóa tiêu cực, dẫn đến tình trạng biến chất, đổi màu, đổi vị nên cách bảo quản này rất hợp lý. Hút hết oxy ra bên ngoài để đảm bảo không xảy ra quá trình oxy hóa dẫn đến trà được bảo quản lâu hơn và giữ nguyên hương vị, màu sắc.
  • Tránh độ ẩm: Không riêng gì trà mà tất cả các loại thực phẩm khô đều rất kỵ ẩm. Việc bị ẩm có thể dẫn đến mốc trà, biến chất trà làm trà bị hư hỏng và không còn giữ được mùi vị của trà. Hơi ẩm có rất nhiều trong không khí nên cần bảo quản trà trong các hộp kín tránh tình trạng ẩm.
  • Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp: Nhiệt độ quá cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa trà, do đó nên tránh ánh nắng trực tiếp hay những nơi có nguồn nhiệt cao như bếp, máy sưởi,… Có nhiều loại trà bảo quản lạnh, nên bạn có thể bảo quản trong tủ đông nhưng hãy nhớ hút hết khí ra trước khi bảo quản nhé.
  • Tránh xa mùi lạ: Thực chất ai cũng biết trà là một nguyên liệu có ứng dụng khử mùi rất tốt nên khi để gần các mùi lạ thì rất dễ bám mùi vào làm biến đổi mùi vị của trà dẫn đến mất đi mùi đặc trưng của trà Tân Cương. Bạn nên giữ trà ở những nơi thoáng mát và không bị ám mùi nhé.

Một số lưu ý khi pha trà 

lưu ý khi pha trà
Lưu ý khi pha trà
  • Phải chọn đúng loại trà Tân Cương Thái Nguyên chuẩn vị để đảm bảo hương vị.
  • Nước pha trà phải thật sạch, không lẫn tạp chất và mùi lạ để đảm bảo không mất đi hương vị đặc trưng của trà Tân Cương.
  • Nhiệt độ nước pha trà không sôi 100 độ C mà phải là 80 – 90 độ C là hợp lý tránh làm biến chất của trà.
  • Dụng cụ pha trà phải thật sạch sẽ, không mùi tránh ảnh hưởng đến hương vị của trà.
  • Nên chọn ấm pha trà bằng đất nung để đảm bảo giữ nhiệt tốt, chén trà nên chọn dùng loại chén đất nung có tráng lớp men ở trong.

Thưởng thức một ấm trà xanh Tân Cương thơm ngon mỗi ngày sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái và giải tỏa căng thẳng rất hiệu quả đó, quan trọng hơn cả là trà còn cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết giúp cơ thể duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Để pha được cho mình một ấm trà đúng vị trà Tân Cương thì bạn có thể tham khảo thêm các lại trà Thái Nguyên tại Danh Trà nhé!

Vậy là qua bài viết trên mà Foodfest chia sẻ thì các bạn đã biết cách pha trà Thái Nguyên chuẩn vị thơm ngon và có những phút giây thư giãn nhâm nhi một ly trà tuyệt vời bên gia đình, người thân và bạn bè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *