Cách chọn và sơ chế nguyên liệu làm nem chua rán chuẩn và ngon nhất

Nguyên liệu làm nem chua rán là một trong những bước quan trọng và được ưu tiên hàng đầu khi chế biến món ăn vặt thơm ngon này. Vậy chọn nguyên liệu và sơ chế như thế nào để nem ngon như ngoài hàng và đảm bảo vệ sinh? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để được chia sẻ bí quyết nấu ăn ngon.

Mẹo chọn nguyên liệu làm nem chua rán chuẩn vị

Để làm nên một món nem chua rán có độ dẻo mịn của thịt, thơm ngọt và chua dịu, người đầu bếp cần phải hết sức tỉ mỉ và chỉnh chu trong việc lựa chọn và sơ chế nguyên liệu. Nguyên liệu tươi, sạch và ngon đảm bảo đến 80% chất lượng của món nem chua rán.

Nguyên liệu cần sử dụng làm nem chua

Món nem chua rán thơm ngon cần có các nguyên liệu chính bắt buộc như sau:

Nguyên liệu làm nem chua rán cần chuẩn bị khá đơn giản và dễ mua
Nguyên liệu làm nem chua rán cần chuẩn bị khá đơn giản và dễ mua
  • Thịt nạc heo 500g
  • Bì heo đã lọc sạch mỡ 150g
  • Trứng gà 2 quả
  • Bột thính gạo 20g
  • Các loại gia vị bao gồm: hạt nêm, muối, bột năng, nước mắm, đường, tiêu, tỏi, gừng, ớt, bột chiên xù, giấm, dầu ăn.
  • Màng bọc thực phẩm, gang tay một lần dùng

Bí quyết chọn nguyên liệu làm nem chua rán

Một món nem chua rán thơm ngon thành phẩm là kết tinh từ bàn tay khéo léo của người đầu bếp và sự tỉ mỉ trong việc chọn lựa mua nguyên liệu. Khi chọn nguyên liệu chế biến nem chua, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Bạn nên đi chợ sớm hơn bình thường để có thể mua được những miếng thịt lợn tươi, những phần thịt nạc có màu đỏ tươi khi làm nem sẽ mềm dẻo, thơm ngon.
  • Phần thịt nạc heo nên chọn thịt nạc vai có chứa gân mỡ, miếng thịt đỏ đậm sắc vừa đủ độ mềm.
  • Khi mua thịt, bạn cần lựa chỗ thịt sạch vì khi chế biến, việc rửa thịt bằng nước lạnh có thể khiến món nem chua thất bại.
  • Phần bì heo nên chọn phần bì mỏng, trắng, được cạo sạch lông và biểu bì chết. Bạn có thể yêu cầu lọc sạch lớp mỡ bên trên để miếng bì vào nem vừa ngon và vừa dễ sơ chế lại khi về nhà.
  • Nếu không có thời gian trong việc chọn lựa bì và sơ chế kỹ, lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy tới các cửa hàng bán nem thính để mua phần bì đã được thái mỏng sợi.
  • Phần hồn của món nem chua rán không thể không nhắc đến gia vị nước mắm. Bạn cần nên lựa chọn nước mắm loại ngon, thơm dậy vị khi nêm vào thịt heo sẽ làm món nem chua thơm ngon khác biệt.
Bạn nên chọn phần thịt lợn vai để món nem chua rán ngon dẻo mịn nhất
Bạn nên chọn phần thịt lợn vai để món nem chua rán ngon dẻo mịn nhất

Bí quyết khi sơ chế và chế biến nem chua rán

Bên cạnh nguyên liệu làm nem chua rán tươi, sạch, chuẩn, quá trình sơ chế và chế biến cũng vô cùng quan trọng cho món ăn trọn vẹn hương sắc và mùi vị. Cụ thể bước chế biến như sau:

  • Bước 1: Xay thịt thật nhuyễn, có thể cho vào cối giã cho đến khi thịt mịn, nhuyễn quyện vào nhau. Thịt bạn không nên rửa với nước lạnh, sẽ làm món nem chua giảm hương vị thậm chí là khó có thể lên men chua.
  • Bước 2: Bì luộc sơ với gừng tươi sau đó ngâm vào nước lạnh có pha 2 thìa dấm. Việc này giúp bì vừa dẻo dai vừa giảm mùi hôi.
  • Bước 3: Bóc tỏi, ớt băm nhuyễn, trộn đều vào thịt xay. Nêm nước mắm và gia vị như muối, hạt nêm vừa đủ.
  • Bước 4: Trộn đều bì heo với thính và phần hỗn hợp thịt heo xay với nhau. Sau đó bỏ ngăn mát tủ lạnh tròn 3-4 giờ đồng hồ.
  • Bước 5: Lấy thịt trong tủ ra và gói vào màng bọc thực phẩm. Kích thước của mỗi chiếc nem chua tùy vào sở thích của bạn. Thông thường những gói nem có kích thước là đường kính 2cm và dài 7-10 cm.
  • Bước 6: Đập trứng trộn với bột mì thành hỗn hợp đặc sánh, nhúng nem chua qua hỗn hợp rồi phủ lên lớp áo chiên xù. Bạn đợi dầu sôi thả nem ngập trong dầu chiên trong 3-5 phút hoặc cho đến khi nem chín vàng đều.
  • Bước 7: Thấm bớt dầu ăn và đặt ra đĩa trang trí với dưa leo, cà chua.
Món nem chua rán thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn
Món nem chua rán thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món nem chua rán thơm ngon, dinh dưỡng lại đảm bảo an toàn vệ sinh. Những chiếc nem sống chưa dùng luôn bạn có thể để ngăn đá để bảo quản lâu hơn. Món nem chua rán ngon tuyệt vừa dẻo mềm, ngọt dịu chấm với tương ớt sẽ là một món ăn vặt đầy cảm xúc.

Hy vọng với những bí quyết chia sẻ trên, bạn đã bỏ túi cho mình cách chọn nguyên liệu làm nem chua rán thật sạch, tươi, ngon và sơ chế hoàn thành món ăn trong hạnh phúc. Chúc bạn thành công với thành quả nấu ăn của mình và vui vẻ thưởng thức chúng bên gia đình và bạn bè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *