Thức ăn nấu bằng nồi chiên không dầu có tốt không?

Một vài năm trở lại đây nồi chiên không dầu trở nên phổ biến và ưa chuộng tại Việt Nam. Dù vậy có không ít ý khiến thắc mắc về việc sử dụng chúng, người ta lo lắng đặt câu hỏi rằng: Thức ăn nấu bằng nồi chiên không dầu có tốt không? Và nếu như bạn cũng đang đi tìm gợi ý câu trả lời cho vấn đề đó thì bài viết dưới đây chính là dành cho bạn.

Cách thức hoạt động của nồi chiên không dầu

Nếu như chảo thông thường cần dầu ăn để chiên, nướng đồ ăn nhưng với nồi chiên không dầu chúng ta không cần sử dụng dầu ăn vẫn nướng, chiên được thực phẩm. Không chỉ thế thức ăn khi được chiên với nồi chiên còn giữ được hương vị nguyên chất hơn.

Cách thức hoạt động của nồi chiên không dầu
Cách thức hoạt động của nồi chiên không dầu

Nồi chiên hoạt động với sự lai tạo giữa một nồi chiên sâu và một lò nướng đối lưu. Trong nồi chiên không dầu có giỏ chiên thực phẩm và giỏ chiên này có thể tiếp xúc với nhiệt từ mọi phía. Chính vì thế mà thực phẩm được nấu bằng nồi chiên không dầu chín đều tất cả các mặt.

Dùng nồi chiên không dầu để nấu ăn có tốt với sức khỏe không?

Sức khỏe luôn luôn là yếu tố hàng đầu mà ai ai cũng quan tâm. Chính vì thế, trước khi quyết định sử dụng nồi chiên không dầu để nấu ăn phần lớn mọi người đều băn khoăn liệu thực phẩm được chế biến từ nồi chiên có tốt không. Dưới đây, https://blognauan.vn/ sẽ phân tích tổng quan, bạn hãy theo dõi ở bên dưới nhé.

Lợi ích của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu giúp hạn chế chất béo. Khi sử dụng nồi chiên để nướng, chiên thức ăn bạn không cần sử dụng dầu ăn vẫn có thể chiên hoặc nướng được vì thể sẽ giúp giảm được khoảng 80% lượng chất béo. Điều này sẽ giúp cơ thể cắt giảm được một lượng chất béo nạp vào đáng kể, giảm lượng calo và từ đó chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát cân nặng. 

Lợi ích của nồi chiên không dầu
Lợi ích của nồi chiên không dầu

Giảm sự hình thành của các hợp chất có hại. Các chuyên gia vẫn luôn khuyến cáo hạn chế sử dụng những món chiên rán, bởi thực phẩm chiên rán có thể tạo ra hỗn hợp nguy hiểm cho cơ thể như acrylamide.

Trong khi đó, khi sử dụng nồi chiên không dầu vì không cần dùng dầu ngập thực phẩm để chiên nên có thể làm giảm hàm lượng mà acrylamide ra trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, acrylamide vẫn có thể được sản sinh ra nếu nồi chiên không được chiên trong điều kiện kín không khí. Vì thế để đảm bảo cho sức khỏe chúng ta nên hạn chế ăn đồ chiên nhất có thể.

Một số nhược điểm của nồi chiên không dầu

Mặc dù việc sử dụng nồi chiên không dầu mang lại nhiều tiện ích, và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên nó vẫn tồn tại một vài nhược điểm làm cho nhiều người khá e dè sử dụng. Cụ thể:

Khi dùng nồi chiên không dầu để chiên, thực phẩm sẽ khô hơn cách chiên truyền thống. Một số người thích ăn béo thì sẽ cảm thấy không ưa.

Khi vệ sinh nồi chiên không dầu, cần tháo rời một số bộ phận và những bộ phận này thường dính nhiều dầu. Điều này khá khó khăn trong quá trình lau rửa. Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng giấy bạc để bọc thực phẩm trong quá trình nướng thì lúc rửa nồi sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, khi dùng nồi chiên không dầu để nấu thực phẩm bạn cần canh thời gian và nhiệt độ rất chặt chẽ. Nếu không thức ăn có thể bị quá khô hoặc cháy.

Cần kiểm soát chặt chẽ thời gian và nhiệt độ, nếu không thức ăn sẽ bị quá nhiệt, cháy khét.

Một số lưu ý khi mua nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu loại nào tốt, làm sao để lựa chọn được nồi chiên an toàn? Khi lựa chọn nồi chiên không dầu để sử dụng, bạn nên dùng sản phẩm của những nhãn hàng nổi tiếng. Tuyệt đối không nên dùng những nồi chiên trôi nổi, giá rẻ. 

Bạn cũng nên quan tâm đến dung tích của nồi để lựa chọn được nồi phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình. Tránh trường hợp nồi quá bé mà lượng thực phẩm cần chế biến lại nhiều. Hoặc gia đình ít người lại mua nồi quá to là không cần thiết.

Chia sẻ một vài kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu

Dưới đây là một vài lưu ý bạn cần lưu tâm khi sử dụng nồi chiên không dầu để đảm bảo thực phẩm được chế biến đúng cách và ngon hơn.

Làm nóng nồi chiên trước khi nấu. Trước khi nấu, bạn cần bật nồi trước khoảng từ  5 đến 7 phút để làm nóng nồi. Sau đó mới cho thực phẩm vào chiên. Vì nó sẽ giúp nhiệt độ nồi ổ định hơn, thực phẩm cũng sẽ dễ dàng chín đều các bên hơn.

image 1
Kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu

Cho một lượng thực phẩm vừa đủ vào trong nồi chiên. Bạn không nên cho quá nhiều đồ ăn vào trong giỏ chiên. Bởi nó sẽ khiến nhiệt khó lưu thông, làm thực phẩm chín không đều. Mặt khác nó cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi. Tốt hơn hết, là bạn chỉ nên cho một lượng thực phẩm vừa đủ vào trong nồi. Trải đều thực phẩm ở giỏ nồi.

Lật thực phẩm trong quá trình nấu bằng nồi chiên không dầu. Đối với những thực phẩm kích thước lớn như thịt gà, thịt nướng nguyên tảng, hay cá nguyên con thì bạn cần lần trong quá trình nướng để món ăn được chín đều các bên hơn. Trước khi lật, bạn cần tắt điện tránh nóng hay bỏng tay, và bạn cũng nên sử dụng đũa, hoặc kẹp để gắp thức ăn nhé.

Như vậy, ở bài viết này chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt không, có nên hay không và một số lưu ý khi sử dụng. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin bổ ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *